FE_View_Detail

Phường “số hoá”(28/10/2011)
Từ chỗ kiến thức tin học của cán bộ còn rất hạn chế, sau hơn 4 năm, UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên) đã vươn lên trở thành đơn vị cơ sở dẫn đầu thành phố trong ứng dụng CNTT vào cải cách hoạt động hành chính.

Khó khăn từ con số 0

          Là đơn vị hành chính từ xã chuyển thành phường (từ 1/1/2004), năng lực chuyên môn, nhất là tin học và ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ UBND phường Bồ Đề còn rất nhiều hạn chế. Trong khi đó, tốc độ đô thị hoá trên địa bàn lại đang diễn ra nhanh chóng, ngày càng nhiều cơ quan, doanh nghiệp được thành lập tạo đà thuận lợi cho vấn đề phát triển kinh tế, xã hội nhưng cũng đặt ra nhiệm vụ, thách thức mới: công tác quản lý hành chính Nhà nước tại địa phương cần phải bắt nhịp và đáp ứng được tình hình xã hội mới.

          Đứng trước nhiệm vụ khó khăn đó thì Đảng uỷ UBND phường Bồ Đề đã xây dựng 5 chương trình công tác trọng tâm, trong đó bao gồm đẩy mạnh cải cách hành chính. Năm 2007 UBND quận Long Biên đã đề ra kế hoạch chỉ đạo phường cải cách hành chính và ứng dụng CNTT, xây dựng hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000.

          Được Quận uỷ và thành phố định hướng, ưu tiên làm điểm sẽ là cơ hội, điều kiện tốt để phường có thể ứng dụng hiệu quả CNTT vào trong cải cách hoạt động hành chính. Tuy nhiên nhìn lại thực lực thì lãnh đạo phường không khỏi lo lắng khi đội ngũ gần 40 cán bộ, nhân viên của UBND đều chưa làm việc thành thạo với máy tính, câu chuyện ứng dụng tin học để đáp ứng nhiệm vụ trở nên vô cùng nan giải.

          Phải làm sao tìm được phương pháp phổ cập kiến thức tin học phù hợp? Sau một thời gian ngắn cân nhắc, Lãnh đạo UBND phường Bồ Đề đưa ra giải pháp: Để tiết kiệm kinh phí, phường liên hệ với trường THCS Bồ Đề mượn phòng máy tính, hỗ trợ nâng cấp RAM và đường truyền. Cứ 2 người dùng chung một máy, liên tục mỗi tuần 3 buổi tối từ 19h30 - 21h30. Việc học đã khó, học tin học càng khó trong điều kiện thiếu vốn ngoại ngũ và nhiều người đã có tuổi, có người chỉ dự được vài ba buổi đã nản lòng. Hiểu cái khó của mọi người, thêm một lần nữa Lãnh đạo phường một mặt lại phải bền bỉ động viên, mặt khác phải kiên quyết hướng mọi người phải thực hiện tốt như một nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan

Người lãnh đạo phải tiên quyết

Phó chủ tịch Phường Bồ Đề Nguyễn Văn Thắng

            Nói về hiệu quả trong ứng dụng CNTT, Phó Chủ tịch phường Nguyễn Văn Thắng không giấu sự phấn khởi: “ ...Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống quản lý chất lương theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000, trước hết là phục vụ cho chính công việc của Phường...”

            Tính đến nay, có thể nói UBND phường Bồ Đề bước đầu đã thực hiện tốt nhiệm vụ ứng dụng CNTT vào cải cách hoạt động hành chính mà Quận và thành phố chỉ đạo. Lượng máy tính của cả Uỷ ban hiện có 25 bộ, lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Với kinh phí từ quận và phường, hàng loạt thiết bị ngoại vi phụ trợ khác đã được trang bị như máy scanner, photocopy kĩ thuật số, thiết bị trình chiếu… Nhằm hỗ trợ cho người dân trong vấn đề tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ, từ giữa năm 2008 phường đã lắp đặt hệ thống tra cứu thông tin tự động với thiết bị đọc mã vạch và ứng dụng phần mềm tra cứu từ xa qua mạng Internet (tại địa chỉ: phuongbode.homeunix.net) thay vì phải đến tận trụ sở Uỷ ban, ngày càng được người dân hưởng ứng do tính minh bạch, chính xác và đúng pháp luật. Đặc biệt với camera IP, lãnh đạo Ủy ban có thể theo dõi được hoạt động của bộ phận “một cửa” tại bất cứ nơi đâu.

Ứng dụng “quẹt” mã vạch tra thông tin hồ sơ tại bộ phận “một cửa”

          Chưa dừng lại ở đó, phường còn tích cực đưa vào ứng dụng những phần mềm tiện ích tạicác bộ phận chuyên môn nhằm rút ngắn thời gian làm đầu việc cho hiệu quả chính xác. Có thể kể đến một số phần mềm như MIS 2.7 quản lý dữ liệu dân cư, quản lý thuế nhà đất, phần mềm quản lý tài chính kế toán, phần mềm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, phần mềm quản lý địa chính, rồi quản lý hồ sơ hành chính, phần mềm tư pháp - hộ tịch, tra cứu văn bản pháp luật…

Nói đến câu chuyện ứng dụng CNTT trong tương lai, đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng đại diện cho Ban lãnh đạo UBND phường Bồ Đề cho biết: “...Để thuận lợi hơn cho chính hoạt động của UBND và người dân, UBND phường dự định sẽ xây dựng một trang web ở mức độ đơn giản để cập nhật thông tin tuyên truyền cộng đồng, công khai những vấn đề giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo… Tuy nhiên, việc xây dựng không đơn giản kinh phí của phường chưa cho phép để thuê Server, tên miền, người quản trị… Trước mắt, Phường sẽ thực hiện kết nối quản lý với bên công an, trạm y tế và các trường học đóng trên địa bàn để sự trao đổi thông tin được thắt chặt hơn nữa. Vấn đề mấu chốt quyết định hiệu quả ứng dụng CNTT phụ thuộc con người sử dụng. Nếu mọi người không chịu khó học hỏi, lãnh đạo phường không kiên quyết thì dù máy tính có hiện đại tới đâu, phần mềm tiện dụng đến thế nào đi nữa cũng sẽ chỉ là vật trưng bày gây lãng phí ngân sách mà thôi…”

    PCT Nguyễn Văn Thắng kiểm tra nhân viên làm việc qua camera IP

Quả thật như vậy, chú trọng đến hiệu quả công việc, sự nghiêm túc trong chỉ đạo, điều hành thực hiện và sự đồng thuận nhất trí, quyết tâm cao chính là những bài học đắt giá cho sự thành công và đổi mới.

Quay trở lại