FE_View_Detail

Hội thảo về thực hiện các dự án hạ ngầm(08/10/2011)
Sáng ngày 29/7/2011, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo về công tác triển khai thực hiện các dự án hạ ngầm theo Quyết định 56 của UBND Thành phố và triển khai Kế hoạch số 66 của UBND Thành phố Hà Nội về chương trình chỉnh trang đô thị Thành phố Hà Nội, giai đoạn 2011 -2015.

Hiện, công tác hạ ngầm đang được triển khai trên 16 tuyến phố, gồm: Nguyễn Trãi, Ngô Quyền, Phạm Hùng – Phạm Văn Đồng, Hoàng Quốc Việt, Xuân Thủy – Cầu Giấy, Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Huế - Hàng Bài, Lê Duẩn, Kim Mã – Nguyễn Thái Học, Đinh Tiên Hoàng – Lê Thái Tổ, Văn Cao – Liễu Giai – Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng, Hai Bà Trưng, Giảng Võ – Láng Hạ, Lý Thường Kiệt, Tôn Đức Thăng – Nguyễn Lương Bằng – Tây Sơn, Nghi Tàm – Âu Cơ. Nhìn chung, công tác hạ ngầm được các đơn vị tích cực triển khai, thu hút được sự tham gia của nhân dân, cơ quan và một số doanh nghiệp trong việc thực hiện và đầu tư theo phương thức xã hội hóa.


Việc triển khai các dự án hạ ngầm, sắp xếp các đường dây cáp đi nổi đồng bộ với chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật các tuyến phố lần đầu tiên được triển khai tại Hà Nội. Đây là công việc khó khăn phức tạp, liên quan đến nhiều đơn vị quản lý, sử dụng nên việc triển các dự án tại một số quận, huyện, chủ đầu tư còn chậm, nhiều lúng túng. Trong quá trình thi công hạ ngầm các đường dây thông tin đơn vị thi công chưa tuân thủ các quy định kỹ thuật chuyên ngành, dẫn đến tình trạng các đầu cáp tại các tủ, hộp cáp lộn xộn làm mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, Thành phố chưa ban hành cơ chế thu hồi vốn đầu tư đường dây, cáp của đơn vị sử dụng công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị (tuynel, hào, cống, bể cáp…) làm khó khăn cho các đơn vị quản lý, các doanh nghiệp đầu tư dự án theo phương thức xã hội hóa…

Theo phản ánh của doanh nghiệp, một số bất cập như: ngoài trục chính, việc hạ ngầm trong các đường nhánh sẽ tiến hành như thế nào, cơ chế quản lý các tuyến sau hạ ngầm ra sao? Thực tế cho thấy, nhiều đường nhánh rất khó hạ ngầm dây cáp vì vướng bể ngầm, lối đi trong ngõ nhỏ hẹp không thể thi công, nhiều tòa nhà ban đầu do một doanh nghiệp viễn thông trúng thầu thi công, các doanh nghiệp vào sau bị lúng túng, biểu hiện độc quyền nảy sinh… Các doanh nghiệp đều sẵn sàng đầu tư vốn để hạ ngầm tại các đường nhánh song còn e ngại quy trình tiến hành, thủ tục cấp phép, cơ chế định giá và nghiệm thu…

Để việc thực hiện các dự án hạ ngầm hiệu quả, theo ý kiến của các đơn vị: Công tác khảo sát cần tiến hành kỹ lưỡng, cần lựa chọn những đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công viễn thông có năng lực và kinh nghiệm, cần phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu, những gợi mở về các tiêu chuẩn kỹ thuật của ống nhựa xoắn, chất liệu nắp bể, quy trình cắt dây hạ cột… Bên cạnh đó, Thành phố cần có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xã hội hóa các dự án hạ ngầm dây cáp.

Đại diện các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải cho biết: các thủ tục cấp phép, quyết toán… rất thông thoáng nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ và đúng các điều kiện. Tuy nhiên việc doanh nghiệp thiếu quy hoạch và thiếu trách nhiệm với những quy hoạch của mình không chỉ gây lãng phí trong đầu tư ngân sách, mà còn làm bất cập cho công tác quản lý sau này.

Kết luận hội thảo, đồng chí Phạm Quốc Bản –Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh sự phối hợp giữa các Sở, Ban, Ngành trong việc quản lý các dự án hạ ngầm và cải tạo, sắp xếp lại đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn thành phố, đặc biệt cần phát huy tốt hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về bưu chính - viễn thông. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục cho ý kiến đóng góp vào hai bản Dự thảo: Quy định kỹ thuật đối với công trình cáp treo và Quy định về việc quy trình phối hợp chỉnh trang, làm gọn cáp thông tin trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực trong chương trình chỉnh trang đô thị thành phố và phục vụ yêu cầu bức thiết của nhân dân.

Đinh Thu Hiền

Quay trở lại