Ngành ngoại giao đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Tối 8/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức hội nghị “Phát huy nền tảng số trong công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến do Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chủ trì. Hội nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm và đề xuất phương hướng triển khai chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Tham dự hội nghị, có đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các bộ, ban, ngành hữu quan, cơ quan báo chí, doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin, cùng hơn 70 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định, chuyển đổi số là một trong những ưu tiên triển khai trong toàn ngành ngoại giao, nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Đảng và Nhà nước, cũng như nắm bắt cơ hội mà chuyển đổi số và cách mạng 4.0 mang lại để công tác thông tin đối ngoại hiệu quả và lan tỏa hơn.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, việc triển khai ứng dụng mạng xã hội vào công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao thời gian qua đã tạo được hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội, đóng góp vào thành công chung của đối ngoại Việt Nam, đặc biệt làm lan tỏa hơn nữa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thành tựu mọi mặt của Việt Nam tới công chúng trong và ngoài nước. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động triển khai thiết lập và quản trị các tài khoản mạng xã hội nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đối ngoại, tạo sự lan tỏa đến nhiều đối tượng. Qua bước đầu thử nghiệm, các công cụ truyền thông số cũng như việc ứng dụng mạng xã hội vào công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động đối ngoại đã tạo ra hiệu quả và tính lan tỏa cao, đến được nhiều nhóm đối tượng hơn. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng, thời gian tới cần tập trung: thống nhất về tư duy và nhận thức về chuyển đổi số; tìm ra biện pháp tổng thể và dài hạn, cách làm hiệu quả cho chuyển đối số; tăng cường phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, báo chí, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Ngành ngoại giao đẩy mạnh chuyển số trong công tác thông tin đối ngoại -0

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, những ý kiến tại hội nghị cho thấy cần phải có tư duy chuyển đổi số để làm cho thông tin đối ngoại nhanh, hiệu quả; đề nghị các cơ quan làm thông tin đối ngoại, trong đó có Bộ Ngoại giao cần đầu tư vào việc tạo sản phẩm số và có kênh lan tỏa những sản phẩm này và “đo đếm” được hiệu quả để tìm ra bước đi tiếp theo.

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược trên thế giới, cũng như ở Việt Nam. Các đại biểu của các bộ, ngành, báo chí và doanh nghiệp chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số tại đơn vị. Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Nam Long cho biết, với những hệ sinh thái giải pháp công nghệ thông tin hiện có, VNPT sẵn sàng đồng hành cùng Bộ Ngoại giao trong công tác chuyển đổi số. VNPT mong muốn Bộ Ngoại giao sẽ là một trong những bộ đi đầu về chuyển đổi số, góp phần thiết thực thúc đẩy tăng cường hiệu quả trong công tác thông tin đối ngoại. 

Các đại sứ, đại diện lãnh đạo của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay về chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại của nước sở tại, cũng như tại cơ quan đại diện; đề xuất các kiến nghị cụ thể với Bộ Ngoại giao và các cơ quan trong nước về nội dung, phương thức, cách thức chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại.