Trao giải cho 5 giải pháp chuyển đổi số quốc gia

Facebook Email Bản in +

Giải Nhất thuộc về giải pháp “Vintom – phần mềm chuyển dữ liệu số sang dạng video”.

Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia (Viet Solutions) năm 2021 đã được Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Viettel tổ chức tại Hà Nội.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp công nghệ sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là năm thứ 2 cuộc thi được Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ.

Ban Tổ chức cho biết, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, cuộc thi năm nay đã nhận được 257 hồ sơ từ 17 quốc gia, trong đó 85% hồ sơ thuộc các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia. Điểm mới của Viet Solutions 2021 là Ban Tổ chức đã thúc đẩy hợp tác sớm để hỗ trợ các đội thi đưa sản phẩm ra thị trường; đồng thời góp phần đẩy nhanh quá trình tiếp cận khách hàng và đào tạo hướng tới tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế.

Giải nhất của Viet Solutions 2021 trị giá 300 triệu đồng đã thuộc về giải pháp “Vintom – phần mềm chuyển dữ liệu số sang dạng video”. Đây là  giải pháp công nghệ thuộc lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, cho phép chuyển dữ liệu số thành video tương tác và được cá nhân hóa dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Giải nhì trị giá 200 triệu đồng mỗi giải đã thuộc về Cyber Purify và DiGiAds cùng thuộc lĩnh vực Giải trí – tiện ích.

Giải ba trị giá 150 triệu đồng mỗi giải thuộc về “ứng dụng EMDDI – ứng dụng quản lý hệ thống taxi” và “Dino đi học” thuộc lĩnh vực giáo dục.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2021, chúng ta đã bắt đầu khởi động việc đặt hàng các bài toán để đi tìm lời giải từ công nghệ. Cuộc thi ngày càng đi vào chiều sâu, hướng đến giải quyết các bài toán của 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia, như hệ thống đo cảm biến để điều khiển đèn tín hiệu giao thông; phát hiện vi phạm bản quyền…

Năm 2021, cũng có nhiều giải pháp hướng đến mục tiêu kép, vừa chống dịch thành công vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội như học tập trực tuyến cho trẻ em nhỏ tuổi; giải pháp xác thực thông tin cá nhân.

Viet Solutions 2021 cũng thu hút sự tham gia của cộng đồng công nghệ các doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cuộc thi cũng đã có sự tham gia từ sinh viên ở một số trường đại học. Trong đó, Đại học Bách khoa đã gửi tới gần 15 giải pháp. Tuy chưa lọt được đến vòng chung kết, nhưng đây chính là một sân chơi thúc đẩy sức sáng tạo trong sinh viên, giúp các em trưởng thành hơn.

Theo Bộ trưởng, trong 3 năm qua, chúng ta cũng đã nhìn thấy mô hình vườn ươm cho các ý tưởng sáng tạo, các doanh nghiệp công nghệ non trẻ, các sản phẩm công nghệ mới. Đó là sự tham gia và cộng hưởng của 3 thành phần: Nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ. Mô hình này cho thấy sự ưu việt và tính hiệu quả khi mỗi bên đều phát huy được sức mạnh của mình và góp phần mang lại giá trị chung. Nhà nước ban hành chiến lược, cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, đưa ra các bài toán quy mô quốc gia và đầu tư cho nghiên cứu dài hạn. Tập đoàn lớn có sức mạnh về tài chính, thị trường. Doanh nghiệp công nghệ có ý tưởng sáng tạo, và nhanh nhạy.

Sự cộng hưởng này sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vào năm 2025. Sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam vì sẽ có những giải pháp có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống. Sự cộng hưởng này cũng sẽ góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu.

Cũng tại lễ trao giải Viet Solutions 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát động Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia Viet Solutions 2022, với mong muốn nhận được nhiều hơn nữa các lời giải tốt cho công cuộc chuyển đổi số Quốc gia.

HÀ LINH