MobiFone hiện đại hóa mạng viễn thông trên toàn quốc

Trong thời gian qua, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã ứng dụng công nghệ mới để hiện đại hóa hàng nghìn trạm phát sóng (BTS) trên toàn quốc, nhất là ở các khu vực đô thị… Việc hiện đại hóa hạ tầng mạng lưới không chỉ giúp MobiFone nâng cao hiệu suất sử dụng, chuẩn bị triển khai công nghệ mới, mà còn góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Cụ thể, MobiFone tăng cường triển khai hàng nghìn trạm BTS sử dụng công nghệ mạng truy nhập vô tuyến đám mây (Cloud RAN). Đây là công nghệ triển khai trạm không cần sử dụng phòng máy, mà chỉ triển khai lắp đặt các thiết bị phát sóng trên các cột anten monopole dạng hình cây, cột đèn chiếu sáng hoặc tận dụng các cột điện sẵn có…MobiFone xây dựng trạm BTS sử dụng công nghệ mạng truy nhập vô tuyến đám mây.

Đáng chú ý, công nghệ này giúp MobiFone triển khai phủ sóng nhanh chóng mạng 3G/4G và hướng tới triển khai 5G cho các khu đô thị, khu công nghiệp với các giải pháp bảo đảm mỹ quan, thân thiện môi trường và tiết kiệm nguồn chi phí xây dựng phòng máy, chi phí tiền điện hằng tháng do không phải sử dụng hệ thống điều hòa làm mát thiết bị như các trạm BTS truyền thống.

Hiện tại, MobiFone cũng đang triển khai hàng chục nghìn bộ anten đa cổng, đa công nghệ để thay thế các hệ thống anten 2G/3G/4G cũ. Việc hiện đại hóa hệ thống anten giúp MobiFone sẵn sàng cho việc triển khai công nghệ 5G, tối ưu không gian lắp đặt thiết bị trên các cột anten để bảo đảm mỹ quan và giảm chi phí vận hành khai thác mạng lưới bằng việc thay thế 3-4 tầng anten cũ bằng 1 tầng anten duy nhất.MobiFone tiên phong xây dựng BTS thân thiện với môi trường tại Hà Nội.

Các hệ thống anten mới cũng giúp tăng cường vùng phủ sóng vô tuyến cho mạng MobiFone, góp phần xóa các điểm đen về vùng phủ sóng, giúp gia tăng cảm nhận khách hàng và giúp MobiFone bảo đảm cam kết với khách hàng về chất lượng mạng lưới luôn đạt các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu mọi lúc, mọi nơi.

Trong những năm gần đây, MobiFone đã triển khai các thiết bị SRAN là công nghệ sử dụng chung một thiết bị phần cứng cho đa công nghệ 2G/3G/4G với mục tiêu tối ưu hóa chi phí vận hành khai thác mạng lưới và chuẩn bị sẵn sàng cho việc tắt công nghệ cũ 2G. Sau khi tắt công nghệ 2G thì toàn bộ thiết bị hiện hữu và tài nguyên băng tần số sẽ được sử dụng luôn cho mạng 3G/4G để bảo đảm hiệu quả đầu tư mạng lưới. Cùng với đó, MobiFone thực hiện phủ sóng mạng 3G và 4G tới 100% dân số để chuẩn bị sẵn sàng cho việc tắt công nghệ cũ 2G phù hợp với xu hướng và nhu cầu của thị trường.MobiFone thử nghiệm mạng 5G tại Hà Nội.

Trước đó, MobiFone là doanh nghiệp đầu tiên, tiên phong xây dựng thí điểm trạm BTS thân thiện với môi trường kết hợp với điểm thông tin đa năng. Đó là hệ thống các trạm thu phát sóng có thiết kế hòa nhập với thiên nhiên, cảnh quan, có thể dùng chung và tích hợp nhiều loại hình dịch vụ công cộng khác.

Hệ thống đã được MobiFone tiên phong đầu tư lắp đặt thí điểm 10 trạm thu phát sóng thân thiện môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng trên địa bàn thành phố Hà Nội, sau đó mở rộng mô hình triển khai trên cả nước. Các trạm BTS thân thiện môi trường này còn kết hợp điểm thông tin đa năng, nhằm giải quyết bài toán về vùng phủ sóng, đồng thời vẫn bảo đảm các yếu tố về mỹ quan đô thị và tích hợp được các dịch vụ công ích.

Thu Hà/Hà Nội mới