Trung tâm Giao dịch CNTT&TT HN tổ chức trang bị kiến thức và diễn tập phương án PCCC&CHCN

Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời thực hiện kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PCCC, sáng ngày 23/5/2020, Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông – đơn vị vận hành tòa nhà trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Đống Đa, Đại học Phòng cháy chữa cháy tổ chức tập huấn, diễn tập phương án PCCC và cứu hộ cứu nạn, cấp chứng chỉ PCCC giai đoạn 2020 – 2022 cho thành viên Đội PCCC và cứu hộ cứu nạn của Tòa nhà.

Tập huấn kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn

Thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2013; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy, Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông đã thành lập Đội phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của tòa nhà số 185 Giảng Võ , Đống Đa, Hà Nội với 69 thành viên. Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, đồng chí Vũ Tấn Cương – Giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông khẳng định sự cần thiết của việc thực hiện tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại Tòa nhà. Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông luôn ý thức về trách nhiệm của mình trong công tác vận hành tòa nhà đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Các thành viên trong Đội PCCC&CHCN Tòa nhà thông qua những buổi tập huấn như thế này sẽ được củng cố và cập nhật các kiến thức, kỹ năng xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 Đ/c Vũ Tấn Cương – Giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc chương trình tập huấn và diễn tập PCCC&CHCN

Trong buổi tập huấn kiến thức PCCC và CHCN, Trung tá Trần Văn Đồng – Giảng viên Trường Đại học PCCC đã cho biết, chỉ tính riêng trong tháng 4/2020 trên địa bàn cả nước đã xảy ra 253 vụ cháy, nổ; làm 10 người chết và 17 người bị thương; thiệt hại ước tính hơn 32,4 tỷ đồng. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.044 vụ cháy, nổ; làm 35 người chết và 78 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 229,8 tỷ đồng. Qua phân tích tình hình các vụ cháy cho thấy, trách nhiệm, khả năng phát hiện và xử lý tình huống ban đầu cũng như việc tổ chức thoát nạn của lực lượng PCCC tại chỗ và của người dân còn yếu. Số vụ cháy nói chung vẫn tập trung nhiều ở địa bàn thành thị (chiếm 58 %), tại các thành phố lớn và một số địa phương có kinh tế phát triển như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định, Kiên Giang. Trong đó, Hà Nội luôn là thành phố có số vụ cháy/năm cao trong top 3 của cả nước. Điều này càng cho thấy sự cần thiết của việc thường xuyên tập huấn các kiến thức và kỹ năng PCCC.

Tại buổi tập huấn ngoài những kiến thức về PCCC&CHCN, Trung tá Trần Văn Đồng cũng đã trực tiếp hướng dẫn toàn đội PCCC tòa nhà kỹ năng sử dụng các dụng cụ chữa cháy tại tòa nhà như: Bình khí CO2, bình bột, họng nước; cách thức chữa cháy bình Gas gia đình, khay dầu,… Trung tá Trần Văn Đồng cũng hy vọng trong thời gian tới công tác PCCC sẽ tiếp tục được Trung tâm Giao dịch CNTT&TT, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội quan tâm, thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, nâng cao nghiệp vụ cho đội PCCC tại chỗ đồng thời thực hiện tuyên truyền rộng rãi để mọi cán bộ, nhân viên cơ quan có ý thức, trách nhiệm hơn nữa trong việc trang bị kiến thức PCCC&CHCN.

Đội PCCC Tòa nhà diễn tập cứu hộ cứu nạn khi có hỏa hoạn

Cũng trong buổi tập huấn, Đội PCCC Tòa nhà Sở Thông tin và Truyền thông, phối hợp với cảnh sát PCCC&CHCN quận Đống Đa đã thực hiện diễn tập cứu hộ cứu nạn với 03 xe thang tiếp cận tòa nhà từ hai hướng mặt đường Giảng Võ và đường Vũ Thạnh để thực hiện diễn tập cứu hộ trực tiếp người kẹt tại tầng 3 tòa nhà khi có sự cố hỏa hoạn.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn PCCC&CHCN:

Trung tá Trần Văn Đồng hướng dẫn đội viên Đội PCCC tòa nhà cách sử dụng bình khí CO2, bình bột, họng nước và cách di chuyển khi có hỏa hoạn xảy ra tại tòa nhà
Ba xe cứu hỏa được trang bị cho buổi diễn tập thực hiện tiếp cận tòa nhà từ hai hướng (Giảng Võ và Vũ Thạnh) thực hiện cứu người mắc kẹt trong tình huống cháy giả định

Hoàng Linh