Công viên phần mềm Quang Trung ứng dụng IoT từ khâu … gửi xe

Hiện nay khi đi vào tòa nhà điều hành của công viên phần mềm Quang Trung, hệ thống camera sẽ ghi nhận biển số xe, ứng dụng tìm chỗ đậu xe thông minh.

 Công viên phần mềm Quang Trung đang ứng dụng IoT vào hầu hết mọi hoạt động thường nhật lẫn các định hướng sắp tới. Hiện nay khi đi vào tòa nhà điều hành của công viên phần mềm Quang Trung, hệ thống camera sẽ ghi nhận biển số xe, ứng dụng tìm chỗ đậu xe thông minh. Vào tòa nhà, sẽ có ứng dụng nhận diện gương mặt để phân tích nhân viên hay khách ghé thăm và cho vào phòng. Ở vài văn phòng có áp dụng smarthome, các đèn sẽ bật sáng khi có người. Ngoài ra, có thể kiểm tra một lượt tình hình hoạt động văn phòng thông qua camera giám sát, sử dụng phần mềm để xem ý kiến khách hàng hay luồng xử lý công việc của nhân viên… và nhiều ứng dụng khác trên nền tảng IoT sẽ được ứng dụng trong năm nay.

Hiện nay khi đi vào tòa nhà điều hành của công viên phần mềm Quang Trung, hệ thống camera sẽ tự ghi nhận biển số xe

Các xe sẽ được quản lý bằng phần mềm, để biết số lượng xe, định vị xe trên bản đồ… Việc này sẽ tạo thêm tiện ích thêm cho “đặc khu” phần mềm của TP.HCM, nhưng đằng sau nó là việc thử nghiệm ứng dụng công nghệ. Nếu việc ứng dụng thành công, có thể đề xuất áp dụng nhiều khu vực khác trên toàn thành phố.

Một đề án lớn và tâm huyết của Công viên phần mềm Quang Trung chính là nông nghiệp công nghệ cao. Với dự án nông nghiệp công nghệ cáo, các công nghệ mới sẽ được chuyển giao cho nông dân áp dụng trồng trọt. Mục tiêu là giảm giá hết mức có thể để nhiều người tiếp cận được hình thức canh tác nông nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ.

Bên cạnh bãi xe đạp và khu nông nghiệp công nghệ cao, QTSC đang hướng tới hoàn thành ứng dụng cho khoảng 20.000 người đang làm việc tại đây. Hiện nay, công viên phần mềm đang dùng tin nhắn SMS, email để gửi thông tin đến mọi người, như các thông tin cúp điện, cúp nước, lịch hoạt động… nhưng sắp tới mọi thứ sẽ đưa lên ứng dụng.

Trừ những doanh nghiệp quá lớn như Microsoft, Facebook, Google,… đã rất mạnh trong việc áp dụng công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực, các doanh nghiệp hay quốc gia khác cũng đều khá mới mẻ đối với big data hay IoT. Do đó lợi thế lớn của Công viên phần mềm Quang Trung hay cả khối chính quyền lẫn doanh nghiệp Việt Nam chính là mọi nơi đều đang ở xuất phát điểm. Chỉ cần tích cực học hỏi và áp dụng công nghệ thì có thể ứng dụng, làm chủ được cuộc chơi cách mạng công nghiệp sắp tới, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung phân tích.

B.H /ICTNews