Khai mạc hội sách Hà Nội năm 2019

Sáng ngày 2/10/2019 tại Di sản Hoàng thành Thăng long đã diễn ra lễ khai mạc Hội sách Hà Nội năm 2019 với chủ đề “ Hà Nội-thành phố vì hòa bình”.

        Sáng ngày 2/10 UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức chương trình Hội sách Hà Nội lần thứ VI năm 2019 với chủ đề ”Hà Nội-thành phố vì hòa bình”.  Đây cũng là một hoạt động ý nghĩa chào mừng  kỉ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) và 20 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu UNESCO Thành phố vì hòa bình.

         Năm 2019, hội sách được UBND Thành phố Hà Nội cùng Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức lớn hơn mọi năm về qui mô, hơn 200 gian hàng với đầy đủ thể loại sách phong phú,đa dạng bao gồm: sách thiếu nhi; văn học; văn hóa xã hội; kinh tế; khoa học; sách điện tử và thiết bị số….  Hội sách năm nay còn thu hút được sự tham gia của một số cơ quan ngoại giao tại Hà Nội( In-đô-nê-xi-a, Séc, I-ta-li-a, Pháp, Ấn Độ) Hiệp hội Xuất bản các nước Đông Nam Á, Hiệp hội Xuất bản Phi-líp-pin, Hiệp hội xuất bản Mi-an-ma, Tổ chức Thành phố Sách KOTA BUKU (Ma-lai-xi-a) và 14 nhà xuất bản đến từ Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a và Sing-ga-po. Đây là cơ hội để các đơn vị đến với Hội Sách được giao lưu, hội nhập trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và có các hoạt động giao dịch, ký kết, hợp tác liên kết xuất bản và mua bán, trao đổi bản quyền.

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cùng thành viên của các đại sứ quán và nhiều đọc giả trong và ngoài nước. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, Hội sách Hà Nội lần thứ VI – năm 2019 là hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) và kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Năm nay, Hội Sách Hà Nội nhận được sự phối hợp, tham gia tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông nên quy mô tổ chức lớn hơn so với các kỳ hội sách trước đây, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự.

Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội Sách

              Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội sách Hà Nội năm 2019

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông-Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, từ xa xưa, cha ông ta luôn nêu cao tinh thần hiếu học: Học để làm người, học để có kiến thức góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Trong 5 năm qua Hà Nội luôn là một trong những thành phố tổ chức tốt các hội sách, góp phần nâng tao tinh thần hiếu học của nhân dân.

   Đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo-Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Hội Sách Hà Nộiđến nayđã qua 5 lần tổ chức. Qua mỗi lần tổ chức, Hội Sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đơn vị  xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước, quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của bạn đọc không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn có sức hút với bạn đọc các địa phương trong khu vực, khẳng định được thương hiệu  của Hội Sách Hà Nội.


Hội sách Hà Nội 2019 nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân

Ngoài ra tại hội sách Hà Nội năm 2019 còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa  nghệ thuật  giao lưu đặc sắc của sinh viên nhiều trường đại học ; giao lưu với Diễn giả: TS. Nguyễn Mạnh Hùng với chương trình “sống không rác”,  giao lưu “Xu hướng xuất bản tại các nước ASEAN” với các khách mời đến từ Hiệp hội Xuất bản ASEAN, các nhà xuất bản trong và ngoài nước…

Bên cạnh đó tại hội sách lần này còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như chương trình “ Ký ức mùa thu” tái hiện lại Lễ thượng cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng (10-10-1954) do Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng Thành Thăng Long thực hiện.

Một số hình ảnh tại hội sách:

Tái hiện lễ thượng cờ lịch sử trong ngày Hà Nội  giải phóng
(Chương trình giao lưu với các nhân chứng lịch sử)
Một số hoạt động ý nghĩa được tổ chức tại Hội sách
Một số hoạt động văn hóa nghệ thuật của sinh viên các trường đại học

Hội sách sẽ kết thúc vào ngày 6/10.