Startup và giải pháp đối với đô thị thông minh

Startup và giải pháp đối với đô thị thông minh

Ngày 08/7, Viện đào tạo và phát triển nhân lực ITD (Bộ Khoa học Công nghệ) phối hợp với Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo Hà Nội tổ chức tọa đàm “Startup và giải pháp đối với đô thị thông minh”. Tại buổi tọa đàm, Phó Giáo sư Woo-jin Shin đến từ Khoa Kinh tế Đại học Quốc gia Chonnam Hàn quốc chia sẻ về kinh nghiệm phát triển đô thị tại Hàn Quốc, các vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông, giao thông thông minh, giao thông công cộng; các vấn đề đô thị…, các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dân cư, môi trường, các vấn đề xã hội, và chia sẻ các ý tưởng khởi nghiệp với các startup tại Vườn ươm.

Phó Giáo sư Woo-jin Shin thuyết trình và đối thoại trực tiếp tại Hội thảo

Hiện nay, xây dựng thành phố thông minh đang là xu thế phát triển của đô thị nhằm giải quyết các vấn đề thiết yếu trong quản lý đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tại Việt Nam, việc xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ tạo ra giải pháp đột phá, giúp đất nước bắt kịp xu hướng phát triển bền vững của thế giới. Bên cạnh cơ quan nhà nước, doanh nghiệp lớn, cộng đồng khởi nghiệp có cơ hội chia sẻ những thách thức này.

Tọa đàm “Starup và giải pháp đối với đô thị thông minh” là một trong những cơ hội để các startup học hỏi và khai thác những kinh nghiệm từ Hàn Quốc thông qua buổi đối thoại với Phó giáo sư Woo-jin Shin. Mở đầu chương trình đối thoại ông Vũ Tấn Cương – Giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trưởng ban Quản lý Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội cho biết hiện nay Cuộc cách mạng 4.0 là một trong những giải pháp tối ưu cho các thành phố thông minh trong việc giải quyết các vấn đề về giao thông; chính quyền điện tử;… Đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các bạn startup tìm được lời giải cho những bài toán khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Phó Viện trưởng Viện đào tạo và phát triển nhân lực ITD, Nguyễn Xuân Quỳnh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Phó Giáo sư Woo-Jin Shin đã dành thời gian đối thoại trực tiếp với các startup của Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội, và hy vọng buổi đàm thoại sẽ giúp các bạn startup tiếp thu, lĩnh hội kiến thức nhằm đổi mới sáng tạo trong quá trình khởi nghiệp trong bối cảnh đô thị hóa liên tục như hiện nay. Đồng thời tìm được hướng đi thiết thực để có được những dự án khởi nghiệp thành công.

Tại tọa đàm, Phó Giáo sư Woo-jin Shin đã trình bày bài thuyết trình về chủ đề “Những nỗ lực giảm lượng carbon ở các thành phố: Thị trấn chuyển đổi năng lượng”. Phó Giáo sư cho biết: “Thị trấn chuyển đổi năng lượng là một hoạt động dựa trên cộng đồng mà chủ yếu là biến thành một nguồn năng lượng an toàn và sạch sẽ, và dựa trên năng lượng bền vững, không ngừng suy nghĩ và theo đuổi thay đổi cho một cuộc sống trọn đời”. Phó giáo sư đã nêu ra một số dự án phát triển thị trấn chuyển đổi năng lượng tại một số nước như: Dự án Totnes (Anh); Dự án Juehnde (Đức); Dự án Sangdo-gu (Seoul – Hàn Quốc). Tất cả những dự án này đều đạt được những thành tựu đáng ghi nhận và cần được triển khai nhân rộng.

Trưởng Ban quản lý Vườn ươm tặng hoa và chụp hình lưu niệm cùng Phó Giáo sư Woo-jin Shin và các startup khóa 3 của Vườn ươm.

Kết thúc buổi tọa đàm, Trưởng Ban Quản lý Vườn ươm, Phó Viện trưởng Viện đào tạo và phát triển nhân lực ITD một lần nữa gửi lời cảm ơn tới Phó Giáo sư Woo-jin Shin cùng toàn bộ các startup tại Vườn ươm. Đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục được hợp tác với nhiều chuyên gia nước ngoài trong thời gian tới nhằm đem đến cho các startup những kiến thức mới, những cơ hội mới từ những nền kinh tế, văn hóa phát triển trên thế giới phục vụ quá trình khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công.

Hoàng Linh