Tư vấn – Phát triển DN

1. Tư vấn phát triển nguồn nhân lực
Hoạt động tư vấn phát triển nguồn nhân lực được thực hiện thông qua Sàn Giao dịch việc làm (Hanoiwork.vn/Vieclamhanoi.org.vn) do Trung tâm xây dựng và phát triển. Tại đây, các cá nhân, tổ chức tham gia có thể tìm được các thông tin cần thiết để tuyển dụng hoặc tìm kiếm việc làm, góp phần quan trọng trong việc gắn kết người lao động với doanh nghiệp.
Các hoạt động tư vấn phát triển nguồn nhân lực:
– Hoạt động tư vấn:
 Tư vấn cho người lao động
 Tư vấn cho người sử dụng lao động
 Tư vấn về chính sách, pháp luật lao động cho người lao động và người sử dụng lao động.
– Giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động:
 Giới thiệu người lao động cần tìm việc làm với người sử dụng lao động cần tuyển lao động;
 Cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động;
 Tuyển lao động thông qua thi tuyển;
 Giới thiệu, cung ứng lao động cho đơn vị, doanh nghiệp được cấp phép đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
– Thu thập phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động.
– Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm và đào tạo kỹ năng, dạy nghề khác theo quy định của pháp luật.


2. Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp
Hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp được thực hiện thông qua Cổng thông tin Doanh nghiệp Hà Nội (hanoibusiness.vn/hanoibusiness.com.vn) do Trung tâm xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển doanh nghiệp trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


Các chuyên mục chính của Cổng thông tin Doanh nghiệp Hà Nội:
– Tri thức doanh nghiệp: Cung cấp những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, đầu tư, mô hình kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và những bài viết hữu ích về văn hóa kinh doanh.
– Tiếp cận nguồn vốn: Cung cấp tin tức mới nhất về thị trường tài chính, các bài viết hướng dẫn thủ tục vay vốn ngân hàng, kiến thức đầu tư tài chính, tra cứu thông tin chi tiết về các Ngân hàng, các dịch vụ tín dụng doanh nghiệp và tài trợ thương mại của từng ngân hàng cụ thể (lãi suất, thời hạn vay, biểu phí, hồ sơ thủ tục…).
– Công nghệ và Tiện ích: Giới thiệu các sản phẩm, thiết bị công nghệ phần cứng, phần mềm và các dịch vụ tiện ích của các doanh nghiệp CNTT-TT.
– Nhân lực: Cung cấp thông tin về thị trường lao động, kết nối giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng.
– Cơ chế chính sách: Cung cấp thông tin các văn bản quy phạm pháp luật (Luật, Nghị định, Thông tư, Quyết định) một cách có hệ thống liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp; các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách mới được ban hành và sắp có hiệu hiệu lực thi hành; hướng dẫn Doanh nghiệp các thủ tục thành lập doanh nghiệp và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần thiết cho doanh nghiệp.
Các dịch vụ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, tìm kiếm nguồn vốn cho các doanh nghiệp trên Cổng thông tin Doanh nghiệp:
– Dịch vụ quảng cáo trên website Cổng: Các sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu mới được quảng cáo dưới dạng đăng logo, banner, clip quảng cáo trên trang chủ và các trang chuyên mục.
– Dịch vụ tư vấn tiếp cận nguồn vốn: tư vấn và cung cấp đầy đủ, rõ ràng thông tin về các gói tín dụng, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp.


3. Tư vấn, hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo (Start-up)
Hoạt động tư vấn, hỗ trợ Doanh nghiệp khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo (Start-up) được thực hiện thông qua Vườn ươm Doanh nghiệp CNTT đổi mới sáng tạo Hà Nội (Hanoi Innovative Business Incubator of Information Technology – HBI-IT). Đây là Vườn ươm đầu tiên trong lĩnh vực CNTT được thành lập bởi UBND thành phố Hà Nội, dưới sự điều hành của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội nhằm thực hiện nhiều chức năng, nhiệm vụ xoay quanh việc tuyển chọn, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực CNTT.
Được trang bị cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ tiện nghi, tiện ích phục vụ cộng đồng khởi nghiệp, mạng lưới liên kết gồm các đối tác chiến lược trong nước và nước ngoài, đội ngũ nhân sự năng động, chuyên nghiệp và đặc biệt là đội ngũ các nhà cố vấn nhiệt tình, tâm huyết, là những chuyên gia hàng đầu về CNTT và quản trị kinh doanh, HBI-IT đã thu hút đông đảo các dự án khởi nghiệp tham gia vào Vườn ươm thông qua nhiều hoạt động như: hội nghị Xúc tiến đầu tư, hội thảo, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, kết nối doanh nghiệp,… Nhiều dự án khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp khóa ươm tạo tại Vườn ươm đã tìm được nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát triển các hoạt động kinh doanh.
Các hoạt động hỗ trợ tại Vườn ươm:
Các dự án khởi nghiệp khi tham gia vào Vườn ươm sẽ nhận được các hoạt động hỗ trợ sau:
– Không gian làm việc chung cùng cộng đồng khởi nghiệp.
– Được cung cấp công nghệ và không gian số cho phát triển sản phẩm CNTT.
– Được đào tạo kỹ năng quản trị kinh doanh, marketing và phát triển sản phẩm.
– Được huấn luyện viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ, kèm cặp.
– Có cơ hội nhận được các khoản tài trợ tài chính từ thành phố Hà Nội.
– Có cơ hội nhận được các khoản đầu tư từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế cho dự án khởi nghiệp.
– Tham gia các buổi thảo luận với các chuyên gia kinh tế và doanh nhân thành đạt.
– Được hỗ trợ để hoàn thành các thủ tục pháp lý doanh nghiệp.
– Và nhiều dịch vụ hỗ trợ khác.