Sếp CMC SI: “CMC sẽ tạo ra những ứng dụng thông minh cho doanh nghiệp khi chuyển đổi số”

Ông Lương Tuấn Thành , Giám đốc Công nghệ CMC SI chia sẻ, CMC đang tập hợp những kỹ sư giỏi về Big Data, nghiên cứu giải các bài toán trong từng lĩnh vực FinTech, Insutech, Digital Banking để tạo ra những ứng dụng thông minh phục vụ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số”.

Các diễn giả thảo luận tại hội thảo Tech Vision 2018

Tập đoàn Công nghệ CMC vừa tổ chức buổi hội thảo Tech Vision 2018 với chủ đề: “Unleash Intelligent Business”. Thông qua 3 chủ đề: “Modernizing Workplace & Optimizing Infrastructure” (Hiện đại hóa môi trường làm việc và tối ưu hạ tầng công nghệ), “Autonomous Infrastructure & Security” (Tự động hóa cơ sở hạ tầng & bảo mật) và “Smart Business Applications” (Ứng dụng kinh doanh thông minh) được dẫn dắt bởi các chuyên gia công nghệ hàng đầu của CMC. Đây là lần đầu tiên khách mời trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp được lắng nghe, chia sẻ quan điểm về các xu hướng công nghệ mới sẽ mở ra những nền tảng kinh doanh thông minh. Tại hội thảo Tech Vision 2018, các chuyên gia công nghệ từ tập đoàn CMC cùng khách mời tham gia thảo luận, nêu quan điểm trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt cùng nhau giải đáp các thách thức trong quá trình chuyển đổi số.

Trong bài thuyết trình chính của hội thảo, ông Lương Tuấn Thành , Giám đốc Công nghệ CMC SI đã đưa ra cái nhìn tổng quan về những xu thế phát triển công nghệ trên thế giới, trong đó nền tảng di động và Internet vạn vật cùng ứng dụng đám mây sẽ chiếm tới 90% lưu lượng dữ liệu di động vào năm 2019. Ông Thành nhận định, số lượng thiết bị được kết nối trên toàn cầu sẽ tăng từ 2,5 tỷ năm 2009 lên 30 tỷ vào năm 2020. Chưa lúc nào và ở đâu, sự kết nối của con người trên thế giới với vạn vật xung quanh trở nên sâu sắc như lúc này, xu hướng hiện đại hóa nơi làm việc, tích hợp nhiều giải pháp có thể tương tác với các thiết bị, phục vụ tối đa nhu cầu kinh doanh, giúp tối ưu hóa nguồn lực có thể trở thành điều tất yếu trong tương lai. Tất cả tạo nên một tổng thể tác động sâu sắc có thể thay đổi cơ bản đời sống con người.

Tại diễn đàn, các chuyên gia công nghệ lớn đến từ tập đoàn CMC, Microsoft, Dell EMC đều chung quan điểm cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ dẫn đến những thay đổi đột phá trong sản xuất. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp đi đầu về công nghệ đã và đang tham gia mạnh mẽ vào “cuộc trở mình” này, đặc biệt khi nền tảng điện toán đám mây, AI, Blockchain cùng Machine Learning được các chuyên gia đánh giá sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn trong quá trình chuyển đổi số. Là người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực công nghệ thông tin tài chính ngân hàng, đại diện đến từ ngân hàng thương mại hàng đầu Techcombank cho rằng với xu thế hiện này, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tập trung xây dựng nền tảng công nghệ để phục vụ ứng dụng cho trải nghiệm khách hàng. Trong đó, nhu cầu công nghệ về giao dịch, quản trị rủi ro, quản trị danh mục tài chính, và mang đến giải pháp tài chính cá nhân riêng biệt cho khách hàng sẽ là mối quan tâm ưu tiên và đòi hỏi công nghệ vượt trội.

Ứng dụng thông minh và sử dụng AI trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là chủ đề “hot” không chỉ Việt Nam mà cả thế giới, đây cũng là lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi hấp dẫn từ phía khách mời. Ở Việt Nam, trí thông minh nhân tạo len lỏi vào đời sống doanh nghiệp, tác động đến nhiều phương thức, như cách xây dựng phòng chống rửa tiền và dự báo rủi ro ngân hàng. Từ thực tế làm việc tại An Bình, đại diện ngân hàng này cho hay AI không chỉ tăng trải nghiệm đối với khách hàng mà còn tham gia vào quá trình sàng lọc khách, chọn kênh có giá trị kinh doanh dựa trên đặc điểm về tình trạng hôn nhân, gia đình…hay tham gia dự đoán yếu tố bất thường và không đồng nhất trong cả lĩnh vực ngân hàng và tài chính, cảnh báo giới hạn “nguy hiểm” khi khách hàng bắt đầu “chạm lỗ” đầu tư và kiểm toán nội bộ. Đây là những điểm mới quan trọng, dự báo tính đổi thay lớn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tham gia tọa đàm, đối tác của CMC đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về sản phẩm khi xây dựng AI. Như Microsoft tung ra thị trường AI đã được đóng gói sẵn và có thể sử dụng được ngay, các sản phẩm tăng dần theo cấp độ: Từ năm 2016, khả năng nhận dạng vật thể như người; năm 2017: nhận dạng giọng nói bằng khả năng con người; năm 2018: người máy thông minh có trình độ và cảm xúc phiên dịch bằng cảm nhận như thật.

Ông Hồ Thanh Tùng, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn CMC

“Để xây dựng hay phát triển dịch vụ mới, sản phẩm mới cần nền tảng dữ liệu số, bao gồm cấu trúc và phi cấu trúc”, ông Hồ Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc CMC, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn CMC khẳng định. Muốn bắt kịp xu thế đó, ông Lương Tuấn Thành chia sẻ: “Tập đoàn công nghệ CMC đang tập hợp những kỹ sư giỏi chuyên về Big Data, một mặt nghiên cứu chuyên sâu giải thuật và mặt khác giải quyết bài toán trong từng lĩnh vực cụ thể như FinTech, Insutech, Digital Banking. Cùng với đó là sự thay đổi phương pháp tư duy, thay đổi quy trình, tăng sức ép về sáng tạo và tốc độ, CMC tin rằng sẽ tạo ra những ứng dụng thông minh phục vụ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số”.

Ông Lương Tuấn Thành , Giám đốc Công nghệ CMC SI đã đưa ra cái nhìn tổng quan về những xu thế phát triển công nghệ trên thế giới

Chương trình TECH VISION 2018 là sự kiện công nghệ quan trọng lần đầu tiên được tổ chức bởi các chuyên gia công nghệ hàng đầu của tập đoàn CMC cùng những đối tác lớn, khách mời trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm và doanh nghiệp. Thế giới đang đứng trước rất nhiều thay đổi lớn, đặc biệt trong kỷ nguyên số, khi trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật có thể kết nối các thiết bị trên toàn thế giới và việc sử dụng dữ liệu mới có thể dẫn đến chuyển đổi những nền tảng kinh doanh thông minh cùng sản phẩm. Buổi hội thảo Tech Vision 2018 với với chủ đề: “Unleash Intelligent Business” tại Hạ Long,Quảng Ninh trong hai ngày 26 – 27/10/2018 đưa ra những những vấn đề trọng điểm khi bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, cách tối ưu hóa nguồn lực để nâng cao tính cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.

PV

(Theo ictnews.vn chuyên trang của báo infonet.vn, ngày 31/10).